05/08/2017

Tiết lộ độ tuổi kết hôn của các quốc gia trên thế giới, Việt Nam, Canada đang ở mức nào?

Độ tuổi kết hôn ở mỗi quốc gia, thậm chí là từng vùng trong một lãnh thổ có sự đa dạng và khác biệt rõ rệt.

Bàn về độ tuổi kết hôn, việc tìm hiểu về tôn giáo, quan điểm xã hội ở một quốc gia là vô cùng quan trọng vì chính những cách nhìn khác nhau dẫn đến những ý kiến về sự trưởng thành và khả năng lập gia đình không giống nhau. Đó chính là lý giải vì sao ở một số quốc gia, kết hôn ở độ tuổi còn quá nhỏ vẫn được chấp nhận, và kết quả là trên thế giới có rất nhiều “cô dâu 8 tuổi” được gả đi hằng năm.

Mỗi quốc gia dân tộc đều có những quy định về hôn nhân và gia đình là khác nhau nó thể hiện sâu sắc về văn hóa của quốc gia đó. Hãy cùng xem các nước sẽ quy định đổ tuổi “thành gia lập thất” này như thế nào nhé:

1. Yemen

Ở đây, các bé gái khi đủ 8 tuổi sẽ có thể được gả đi. Tục tảo hôn này đã ăn sâu trong tiềm thức và văn hoá của người Yemen do ảnh hưởng của sự nghèo đói và tôn giáo. Không có một hôn nhân nào được pháp luật công nhận ở quốc gia này cả. Chính ba mẹ sẽ là người quyết định con cái của mình có được kết hôn hay không. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính rằng tại Yemen, có khoảng 32% các bé gái kết hôn trước khi đủ 18 tuổi.

2. Tiểu bang Massachusetts, Mỹ

Ở Massachusetts không quy định độ tuổi thấp nhất được phép kết hôn. Theo một tiền lệ gây tranh cãi được xác lập vào năm 1854, nam đủ 14 tuổi và nữ đủ 12 tuổi có quyền lập gia đình.

Tuy nhiên, để có được một giấy đăng ký kết hôn hợp pháp và chính thức, có một vài quy định khác mà các cặp đôi phải tuân theo. Những người vị thành niên phải được sự cho phép của cả bố và mẹ trước toà án mới có thể chính thức được trở thành vợ chồng. Nếu một trong bố và mẹ của hai người không sống ở Massachusetts thì giấy thông báo về buổi điều trần sẽ được gửi đến họ. Tuy nhiên, sẽ không cần có án lệnh này của toà nếu bố hoặc mẹ bỏ rơi con, không còn khả năng mất đi khả năng nhận thức do bệnh tâm thần và các lý do liên qua khác.

3. Sudan

Các cặp đôi ở Sudan kết hôn theo luật hôn nhân của tôn giáo.The Personal Status Law of Muslims (tạm dịch Luật về Tình trạng Cá nhân của Người Hồi giáo) cho phép các cô gái lập gia đình khi đến tuổi dậy thì. Luật cũng nêu rõ rằng khi đủ 10 tuổi, bé gái đã có thể kết hôn nếu có sự giám hộ và sự cho phép của thẩm phán. Tuy nhiên Đạo luật Hôn nhân Không theo đạo Hồi năm 1926 quy định độ tuổi kết hôn dành cho các bé gái không theo đạo Hồi là 13, và các bé trai không theo đạo Hồi là 15. Nhưng dù là theo tôn giáo nào đi chăng nữa thì các nghiên cứu của UNICEF ước tính rằng cứ ba cô gái Sudan thì có một người đã kết hôn trước 18 tuổi.

4. Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia châu Á nhưng lại có suy nghĩ khá thoáng về hôn nhân và gia đình, chỉ cần đủ 20 tuổi các cặp đôi ở đây có thể kết hôn với người họ yêu mà không cần sự cho phép của bố mẹ.

5. Ả-rập Xê-út

Không có độ tuổi tối thiểu phụ nữ được phép kết hôn ở Ả-rập Xê-út. Ở đây, những cô gái lên 8 tuổi đã có thể làm vợ. Năm 2014, có một đề xuất được nêu ra nhằm đề nghị nâng mức tuổi kết hôn lên mức 15 và yêu cầu kết hôn của các cô gái trẻ phải được tư vấn kỹ càng từ các chuyên viên y tế. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo tôn giáo tại đây, ông Sheikh Abdulaziz Al Asheikh cho biết ông không có ý định hạn chế tuổi kết hôn tối thiểu là 15 tuổi như lời đề xuất.

6. Angola

Độ tuổi kết hôn của  Angola là đủ 18 tuổi, hoặc 16 tuổi với sự cho phép của bố mẹ. Họ cho rằng độ tuổi này là phù hợp nhất để có thể lập gia đình.

 .7. Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia có truyền thống về văn hóa nên việc lập gia đình rất quan trọng, phụ nữ Trung Quốc có thể kết hôn ở tuổi 20, trong khi đàn ông Trung Quốc được phép kết hôn ở tuổi 22.

8. Ấn Độ

Ấn Độ có nhiều dân tộc và tôn giáo khác nhau nên họ cũng có một loạt các quy tắc quản lý hôn nhân khác nhau. Theo Luật cấm kết hôn ở trẻ em, phụ nữ phải đủ 18 và nam giới phải đủ 21 tuổi mới được phép lập gia đình. Nhưng theo UNICEF, 47% các cô gái Ấn Độ đã kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi, và 18% nam kết hôn khi chưa đủ 15 tuổi, thậm chí là một hôn nhân mà không có sự đồng ý của các cô gái.

9. Bangladesh

Theo quy định của pháp luật, độ tuổi kết hôn chính thức ở nam là 21, và ở nữ là 18. Tuy nhiên, vào tháng 2/2017, một luật lệ mới đã được thông qua cho phép kết hôn ở người chưa trưởng thành vẫn được chấp nhận trong “một vài trường hợp đặc biệt” mặc dù họ không chỉ rõ ra đó là những trường hợp nào. Bất cứ hôn nhân nào của các cặp đôi chưa đủ tuổi này đều phải có sự đồng thuận từ bố mẹ và sự cho phép của toà án.

Con số những cô dâu trẻ ở quốc gia này đã và đang có xu hướng giảm dần nhưng UNICEF ước tính rằng vẫn có khoảng 52% các bé gái ở đây kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi.

10. Zimbabwe

Độ tuổi có thể kết hôn của quốc gia này là 18 tuổi được thông qua vào năm 2016. Theo UNICEF thì có đến 34% số bé gái kết hôn khi chưa đủ 18 tuổi.

11. Bahrain

Những cô gái Bahrain đủ 15 tuổi đã có thể kết hôn nhưng đây chưa phải là độ tuổi chính thức được pháp luật cho phép. Những người làm công tác xã hội đang nỗ lực để nâng độ tuổi kết hôn hợp pháp lên 18 cho cả nam và nữ.

12. Lithuania

Luật của Lithuania quy định độ tuổi kết hôn hợp pháp là 18, hoặc 16 nếu vợ/chồng của họ trên 18 tuổi. Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, cả nam và nữ có thể kết hôn ở tuổi 15. Nếu người vợ mang thai, họ thậm chí có thể cưới sớm hơn dự định.

13. Chile

Pháp luật Chile chỉ cho phép kết hôn khi đủ 18 tuổi.

14. Canada

Cũng như nhiều quốc gia phương Tây khác, độ tuổi được phép quan hệ tình dục ở Canada là 16. Về độ tuổi kết hôn hợp pháp, pháp luật quốc gia này quy định độ tuổi thích hợp để lập gia đình là 16 và cần phải có sự cho phép của bố mẹ.

15. Hàn Quốc

Độ tuổi kết hôn ở Hàn Quốc là 18 tuổi cho cả nam và nữ nhưng phải được sự chấp nhận của bố mẹ hoặc người giám hộ. Khi trên 20 tuổi, họ có thể kết hôn tự do với người mà họ muốn.

Nhưng có một sự thật là người Hàn Quốc thường kết hôn khá trễ. Theo số liệu năm 2015 được wikipedia trích dẫn, độ tuổi kết hôn trung bình ở xứ sở kim chi là 31,1, trong đó nam là 32,6 và nữ là 30 tuổi.

16. Việt Nam

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, nam giới phải đủ 20 tuổi và nữ đủ 18 tuổi mới được phép kết hôn. Tuy nhiên, trên thực tế, tục tảo hôn ở Việt Nam vẫn còn tiếp diễn, nhất là ở các vùng miền núi phía bắc, nơi tập trung sinh sống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông,… Do trình độ dân trí thấp cũng như sự quản lý còn thiếu chặt chẽ nên nhiều nhiều bé gái ở đây đã lên xe hoa khi chưa đủ 18 tuổi như quy định.

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.