05/19/2017

Số sinh viên du học tăng vọt ở các Đại học Canada

Học kỳ mùa thu năm nay, các trường đại học Canada sẽ đón nhận sinh viên quốc tế với số lượng cao chưa từng thấy. Một số trường có số lượng sinh viên du học tăng từ 25% trở lên. Các trường cho biết đây là bằng chứng cho thấy Canada ngày càng được xem là một điểm đến ổn định và khoan dung trong một thế giới đầy bất định chính trị.

Số hồ sơ dự tuyển của sinh viên quốc tế đã tăng với tỷ lệ hai chữ số trong năm nay, trong đó có mức độ quan tâm của sinh viên Mỹ cao kỷ lục. Nhiều nhà quan sát cho rằng việc Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ là một lý do. Nhưng mãi cho tới tháng 5 này, khi nhiều sinh viên nước ngoài phải phúc đáp thư mời nhập học, mới rõ bao nhiêu trong mức quan tâm đó biến thành tỷ lệ nhập học.

Tại Đại học Alberta, tỷ lệ sinh viên quốc tế chấp nhận thư mời nhập học đã tăng 27% so với năm ngoái. Số hồ sơ dự tuyển vào trường này của sinh viên cao học quốc tế tăng khoảng 82%.

Tình hình cũng tương tự ở các trường khác trên toàn quốc. Đại học Toronto đã tuyển sinh viên từ Mỹ trong năm qua, và có tỷ lệ sinh viên Mỹ chấp nhận thư mời nhập học tăng gấp đôi. Tại Đại học Queen’s ở Kingston, Ontario, tỷ lệ chấp nhận của sinh viên quốc tế tăng 40%. Nhưng cả các trường đại học nhỏ hơn, như Đại học Brock ở St. Catharines, cũng có số lượng sinh viên quốc tế nhập học vào học kỳ mùa thu tăng hơn một phần ba.

Một số đại học lớn của Canada đang có những chiến dịch quốc tế hóa đầy tham vọng, trong đó có tuyển dụng những nhà nghiên cứu và giáo sư được thế giới công nhận. Ví dụ, tại Đại học British Columbia (UBC), một phần tiền học phí thu được nhiều hơn từ sinh viên quốc tế được dùng để lập Chương trình Chủ tịch Ưu tú của Hiệu trưởng. Sáu lĩnh vực nghiên cứu sẽ được tăng đáng kể ngân sách nghiên cứu, với mỗi chủ tịch nghiên cứu nhận được từ 10 triệu tới 15 triệu đô-la để lập các phòng hoặc nhóm nghiên cứu.

Ngoài ra, trường đại học này đang phúc đáp những yêu cầu của các giáo sư từ nước ngoài.

Hiệu trưởng UBC Santa Ono nói, “Các học giả từ khắp thế giới đã tỏ ra rất quan tâm về việc chuyển tới UBC. Có nhiều giáo sư đã liên hệ với chúng tôi sau ngày kết thúc tìm kiếm giảng viên và yêu cầu chúng tôi kéo dài thời gian tìm kiếm; nhiều giáo sư muốn chuyển sang Canada đã tiếp xúc với chúng tôi.”

Tuy đại học này có lợi từ nguồn tài năng mới này, tiến sĩ Ono nói ông quan ngại về các xu hướng chính trị có thể khiến các giáo sư chuyển sang Canada.

Một số người khác cảnh báo rằng chưa rõ các giáo sư và nhà nghiên cứu được thu hút sang Canada vì đây là nơi trú ẩn học thuật hay vì các lời mời có tính cạnh tranh.

Ravin Balakrishnan, trưởng khoa khoa học máy tính ở Đại học Toronto, nói, “Một số người trong những năm qua luôn nói rằng Canada có thể là nơi trung dung giữa Mỹ và Châu Âu.” Tiến sĩ Balakrishnan cho biết khoa này đã tuyển khoảng 20 giáo sư mới trong hai năm qua. “Chúng ta có nhiều ưu điểm về công nghệ tân tiến và sự năng động của Mỹ, mà cũng có phần nào mức độ an sinh của các nước Châu Âu. Có thể điều đó đã tăng lên do diễn biến trên thế giới.”

Ông nói thêm rằng các gói tài trợ nghiên cứu và cơ hội làm việc với các giáo sư khác mới khởi đầu sự nghiệp là những yếu tố thu hút quan trọng hơn trong việc chiêu mộ tài năng mới.

Tuy nhiên, mức độ thành công cao hơn của các trường đại học Canada trong việc thu hút sinh viên quốc tế có thể được lý giải phần nào bằng những mối lo ngại ở các nước khác. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, chính phủ của Đảng Bảo thủ đã nói là sẽ không miễn trừ sinh viên quốc tế khỏi các hạn ngạch về số lượng nhập cư.

Do đó, số hồ sơ của sinh viên quốc tế xin du học ở Anh từ Ấn Độ, một trong những nguồn lớn nhất của du học sinh ở Anh, đang giảm nhanh.

Ngược lại, các trường Canada đang có tỷ lệ nhập học dự kiến của sinh viên Ấn Độ tăng từ 25% tới 75%.

Giới quản lý đại học cho biết số lượng sinh viên quốc tế nhập học gia tăng không ảnh hưởng tới số chỗ dành cho sinh viên nội địa.

Và trong một số trường hợp, sự gia tăng sinh viên quốc tế sẽ bù đắp cho những thiếu hụt ngân sách mà các trường cao đẳng và đại học ở Ontario và các tỉnh bang vùng hải dương (New Brunswick, Nova Scotia, và Prince Edward Island) đang gặp phải do số sinh viên nội địa giảm.

Nguồn: thoibao.com

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.