03/11/2017

Phát hiện nguyên nhân khủng long đứng được trên hai chân

Các nhà cổ sinh vật học tại Đại học Alberta (University of Alberta – U of A) vừa công bố một thuyết mới, có thể giải thích tại sao một số loài khủng long đã đứng được trên 2 chân thay vì là trên 4 chân.

Theo thuyết này, những loài động vật tổ tiên của khủng long, tức khủng long nguyên thủy (proto-dinasaurs), đều đi, đứng, và chạy trên 4 chân. Tuy nhiên, vào một giai đoạn nào đó trong suốt quá trình tiến hóa diễn ra trong hàng triệu năm, chúng bỗng dưng đã đứng thẳng được trên 2 chân và đặc điểm đó đã được di truyền lại cho các loài khủng long to lớn hơn về sau.

Theo nhà cổ sinh vật học Scott Persons tại U of A và cũng là tác giả chính của một bài nghiên cứu xuất bản trong tháng này trên tập san sinh vật học lý thuyết (The Journal of Theoretical Biology), sở dĩ loài proto-dinasaurs đã “học” cách đi trên 2 chân sau là để cho hai chân trước (forelimbs) được tự do để bắt mồi. Ngoài ra theo ông Persons, những bó cơ rất chắc chắn ở phần đuôi của khủng long nguyên thủy đã giúp truyền lực cho chân sau của chúng, cho phép chúng chạy nhanh và xa hơn. Vì đứng, đi, và chạy trên hai chân sau, cho nên hai chân sau của chúng đã tiến hóa để trở nên dài hơn, trong khi hai chân trước do ít sử dụng hơn cho nên đã thoái hóa thành ra ngắn hơn, đồng thời cũng là để giảm trọng lượng và giữ thăng bằng. Kết quả là qua rất nhiều triệu năm, một số loài khủng long nguyên thủy đã từ bỏ hoàn toàn thói quen đi trên 4 chân.

Theo ông Persons, sau này một số động vật tiền sử cũng có quay trở lại thói quen đi trên 4 chân. Chủ yếu đó là những loài có sừng và mảng sừng nặng ở quanh đầu. Chính 2 đặc điểm này đã làm cho chúng khó giữ thăng bằng cơ thể khi phải đứng thẳng, tức là trên 2 chân. Tương tự ở các loài khủng long ăn cỏ. Qua rất nhiều triệu năm, các loài khủng long ăn cỏ đã tiến hóa để có một hệ thống ruột to hơn nhằm cho phép chúng phân chia nhỏ chất cellulose trong các loài thực vật mà chúng đã ăn vào. Hệ thống ruột to hơn như thế đã làm cho phân nửa cơ thể trước (front half) của chúng trở nên nặng hơn, khiến chúng phải khuỵu xuống, từ đó mà phải đi, đứng, hoặc chạy trên 4 chân mới có thể giữ được thăng bằng.

thoibao.com

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.