05/05/2017

Những điều cần biết về Thẻ thường trú nhân Canada

Việc sở hữu thẻ thường trú nhân là mục tiêu mà bất kỳ di dân Canada nào cũng mong muốn. Tuy nhiên bạn có chắc chắn rằng mình đã hiểu hết về tài liệu quan trọng này?

Những điều cần biết về Thẻ thường trú nhân Canada

Thẻ thường trú nhân là gì?

Thẻ thường trú nhân là một chiếc thẻ có kích thước nhỏ, cho phép bạn chứng minh tình trạng thường trú của mình tại Canada và sử dụng khi đi du lịch trong và ngoài nước.

Thẻ thường trú nhân không được cấp phát tại chỗ mà được gửi đến địa chỉ của bạn tại Canada trong vòng vài tuần kể từ ngày hoàn tất thủ tục thường trú. Nếu bạn không có địa chỉ ở Canada tại thời điểm làm thủ tục, bạn phải chuẩn bị và cung cấp một địa chỉ cho CIC trong vòng 180 ngày. Thẻ thường trú cấp tại thời điểm này sẽ không bị tính phí. Thông thường sau khi đến Canada, bạn sẽ mất khoảng 30 ngày để nhận được thẻ thường trú. Tuy nhiên khoảng thời gian này không cố định và có thể thay đổi tùy từng trường hợp.

Thẻ thường trú thường có thời hạn 5 năm và bạn có thể xin gia hạn thêm nếu vẫn muốn duy trì tình trạng thường trú nhân hoặc xin quyền công dân Canada sau 3 năm cư trú.

Rời Canada khi chưa nhận được thẻ thường trú nhân

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh và thường trú Canada, nhiều người quyết định quay về quê hương để giải quyết công việc và hoàn tất việc di cư. Một số người bán nhà, một số khác phải hoàn thành công việc còn tồn đọng,… Điều này hoàn toàn có thể chấp nhận được. Khi đã trở thành người nhập cư hợp pháp, bạn có thể tự do du lịch trong và ngoài Canada bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, nếu bạn rời Canada trước khi nhận được thẻ thường trú nhân, bạn cần phải xin giấy tờ tái nhập cảnh để có thể quay lại Canada sau này. Nếu bạn đang có hộ chiếu của một quốc gia không cần thị thực khi vào Canada (như hộ chiếu Mỹ hoặc hộ chiếu EU), bạn có thể vào Canada mà không cần thẻ thường trú nhân.

Hãy lưu ý rằng, để duy trì tình trạng thường trú nhân tại Canada, bạn phải đáp ứng các yêu cầu về cư trú. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải sống ở Canada ít nhất hai năm trong suốt năm năm chờ nhận quyền công dân. Nếu không, bạn sẽ bị mất tình trạng thường trú và điều này trước nay vẫn xảy ra rất nhiều.

Nếu bạn quyết định ở lại Canada ngay khi hoàn tất thủ tục nhập cư, bạn có thể bắt đầu xin thẻ căn cước, tìm kiếm công việc và nơi sinh sống phù hợp cho mình.

IMM Immigration

 

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.