05/21/2017

Lối sống của du học sinh ở Canada-8 điều bạn nên biết

Người ta có câu “nhập gia tùy tục”, để hòa nhập với cuộc sống mới, hãy cùng Cẩm nang đọc những điều sau đâu về lối sống của du học sinh ở Canada nhé!

Cuộc sống ở Canada

Với những ai chưa từng một lần đến, Canada là một đất nước có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, núi cao, rừng già, biển rộng. Tuy nhiên, thiên nhiên hoang dã nơi này có rất nhiều phong cách khác nhau, với nhiều sắc thái tâm hồn khác nhau. Đất nước Canada rất đậm đà bản sắc, cởi mở và thân thiện với người nước ngoài. Và họ cũng thích được đối xử lại như vậy, đó là lối sống của du học sinh ở Canada.

Con người hòa hợp với thiên nhiên hoang dã ở Canada
Cuộc sống ở Canada không khác gì so với những quốc gia phương Tây khác, với một số hương vị đặc sắc của từng vùng. Tuy nhiên, vì đây là xứ lạnh, nên sự thích ứng với thiên nhiên cũng như khả năng kiểm soát cái lạnh của con người xứ sở lá phong rất tốt. Bạn cần trang bị cho mình lối sống của du học sinh Canada cần thiết để thích nghi với khí hậu nơi này.

Tuyết Canada

Những lưu ý khi học tập ở trường

Khi du học Canada, bạn sẽ có một tuần học gọi là “Tuần lễ định hướng”. Mục đích chính của tuần lễ này là giúp bạn làm quen dần với cuộc sống trong và ngoài khu học xá. Sau đây là những điều quan trọng mà bạn cần lưu ý:

Những hướng dẫn quan trọng để duy trì và kéo dài thời hạn visa, hay giấy phép làm việc

Học kỳ đầu bạn học những môn nào, cần chuẩn bị gì

Quy trình kiểm tra tiếng Anh

Bản đồ campus của trường, để không bị lạc

Mua sách vở và vật dụng học tập, sinh hoạt ở đâu?

Mở tài khoản ngân hàng như thế nào

Lập địa chỉ email và sử dụng máy tính ở Canada

Trong lớp học

Là sinh viên, bạn được yêu cầu phải chú ý trong giờ học. Lớp học có tính tương tác và bạn có thể bị giảng viên hỏi về bài vở. Bạn phải học chăm chỉ, tham gia đầy đủ lớp học và hoàn tất bài vở được giao. Để phát triển khả năng tư duy thì bạn cần phải năng động trong lớp học.

Nền giáo dục Canada có một số hệ thống đánh giá để minh bạch hóa điểm số. Một số bạn làm bài kiểm tra giấy thì tốt, trong khi một số bạn làm kiểm tra miệng sẽ tốt hơn. Do đó, bạn được chọn lựa hình thức nào phù hợp với mình và phát triển tốt nhất trong tương lai. Bằng việc phát triển các kỹ năng học thuật như thuyết trình, làm việc nhóm, nghiên cứu, bạn sẽ được trang bị tốt hơn cho sự nghiệp sau này, vì nó rất cần thiết cho công việc

Việc tham gia vào các hoạt động ở trường rất quan trọng nếu như bạn muốn có điểm thành tích cao. Các hoạt động ngoại khóa rất hữu ích, vì nó là cách tốt nhất để sinh viên quốc tế rèn luyện thêm tiếng Anh. Từ thiện, cắm trại, dã ngoại, hoạt động trong các câu lạc bộ, chơi thể thao, nếu bạn có thể thì đừng bỏ qua cơ hội tham gia nhé!

Các kỹ năng xã hội để có nhiều bạn bè

Kết bạn là một trong những kỹ năng độc đáo khi học ở nước ngoài, dù là trong hay ngoài trường học. Hãy nhớ là đừng nhút nhát mà cứ hòa mình vào các hoạt động xã hội, các đội nhóm. Rồi bạn sẽ có được những ký ức sâu đậm trong đời sinh viên. Cứ thân thiện và lịch sự, bạn sẽ thấy kết bạn với sinh viên Canada rất dễ dàng. Tham gia vào các hoạt động và các buổi họp mặt, mang album gia đình ra khoe với bạn bè về gia đình, đất nước mình. Luôn thể hiện sự biết ơn và tử tế bằng cách nói “please” hoặc “thank you”. Nhớ là người Canada đánh giá cao sự khiêm tốn.

Sự an toàn cá nhân

Canada là đất nước an toàn và hoà bình, dẫn đến lối sống khỏe mạnh và hạnh phúc. Tuy nhiên, có những điều mà sinh viên quốc tế ở một quốc gia mới lạ cần phải chú ý.

Trước kết, để tất cả những vật gì đi theo bạn được an toàn như chính bản thân bạn, bạn cần phải đăng ký với Đại sứ quán/Lãnh sự quán. Điều này bảo vệ cho quyền lợi của bạn.

Trong trường hợp khẩn cấp như cướp giật, bạo lực hay gặp các vấn đề về an ninh, hãy gọi ngay 911. Các số điện thoại về cấp cứu, xe cứu thương, cứu hỏa, bạn phải biết và lưu trong danh bạ để đề phòng khi cần thì không sao nhớ được.

Đối với khu vực xung quanh nơi ở, phải cảnh giác với người lạ. Tránh những tình huống rắc rối như đánh nhau. Không đi những con đường kém an toàn, vắng người. Ban đêm hãy chọn những tuyến đường đông đúc.

Trong khuôn viên trường hầu như có bảo vệ 24/7 nên khá an toàn. Một số trường còn có dịch vụ “work-home”, cho người đi về cùng vào ban đêm để đảm bảo an toàn cho sinh viên.

Rượu và các chất kích thích

Tuổi được phép uống rượu còn tùy khu vực, thường từ 18-19 tuổi trở lên. Nếu bạn định uống rượu khi đi ra ngoài, hãy sắp xếp những phương tiện đi lại cho thích hợp. Không được vừa uống rượu vừa chạy xe. Điều đó vừa liều lĩnh vừa bị cảnh sát phạt. Không nên nhận lời uống cái gì từ người lạ, vì có thể bạn bị đánh thuốc mê mà không biết.

Rượu và những cuộc vui

Những chất gây nghiện khác như cocaine, heroin,thuốc lắc, cần sa là tuyệt đối nghiêm cấm. Sẽ bị trừng phạt rất nặng nếu tàng trữ hay sử dụng. Vì vậy, đừng bao giờ liên quan gì đến những chất kích thích nguy hiểm này, sẽ hủy hoại cả tương lai tươi đẹp của bạn ở Canada đấy!

Giúp đỡ những người vô gia cư

Nếu bạn muốn giúp đỡ những người không nhà lang thang trên đường phố, đừng cho tiền họ, lối sống của du học sinh ở Canada là như vậy. Hãy góp tiền vào các tổ chức từ thiện, họ sẽ làm điều đó cho bạn và làm rất tốt.

Du học là một hành trình dài gian nan nhưng cũng sẽ có sự tưởng thưởng xứng đáng cho những nổ lực mà bạn đã bỏ qua. Vậy nên bạn phải không ngừng cố gắng học tốt, biết hòa nhập với cuộc sống ở xứ lạ, bạn nhé!

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.