02/27/2017

Định cư Canada diện đoàn tụ gia đình

Vợ, chồng, bạn đời hoặc con cái của người mang quốc tịch hoặc thường trú nhân Canada có thể xin visa định cư tại Canada.

Quyền lợi của người bảo lãnh: 

– Bảo lãnh cho vợ/chồng ngay cả khi họ đang ở Canada bất hợp pháp.

– Phải cam kết bảo trợ về tài chính cho đương đơn.

– Nếu trước đây người bảo lãnh đã bảo lãnh cho người thân khác đến Canada mà sau đó xin hỗ trợ về tài chính của chính phủ, thì họ có thể bị ngăn cản bảo lãnh cho một người khác nữa.

Điều kiện dành cho người bảo lãnh: 

  • Người bảo lãnh và đương đơn phải ký cam kết bảo trợ về tài chính.
  • Người bảo lãnh phải bảo trợ về tài chính cho đương đơn trong vòng 3 năm kể từ khi họ trở thành thường trú nhân.
  • Người bảo lãnh phải bảo trợ về tài chính cho con cái phụ thuộc trong 10 năm, hoặc cho đến khi họ đủ 25 tuổi, tùy sự kiện nào đến trước.

Định cư Canada diện đoàn tụ gia đình

Người bảo lãnh không được phép bảo lãnh trong các trường hợp sau:

  • Không bảo trợ tài chính được cho người khác trước đó.
  • Không trả tiền trợ cấp cho con theo quyết định của toàn án
  • Đã nhận tiền trợ cấp của chính phủ ngoài lý do bị khuyết tật.
  • Từng phạm tội hình sự, tội ác đối với người thân hoặc tội ác tình dục – tùy theo bản chất của vụ việc.
  • Trả trễ hoặc không trả các khoản tiền vay di trú.
  • Đang bị giam cầm.
  • Đã tuyên bố phá sản còn hiệu lực.

Các hình thức đoàn tụ gia đình Canada

+ Vợ/chồng là những người có đăng ký kết hôn chính thức:

  • Tại Canada: Đăng ký kết hôn tại Tỉnh hoặc Lãnh thổ.
  • Ngoài Canada: Đăng ký kết hôn theo luật pháp sở tại.

+ Kết hôn đồng giới được chấp nhận trong các trường hợp sau:

  • Tại Canada: Đăng ký kết hôn tại các Tỉnh hoặc Lãnh thổ
  • Ngoài Canada: Đăng ký kết hôn tại Bỉ, Hà Lan, Na Uy, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, các tiểu bang của Mỹ như California (từ 16/06/2008 đến 05/11/2008), Massachusetts, New Hampshire, Connecticut, Iowa, Vermont.

Ngoài ra, nếu chứng minh được luật pháp sở tại công nhận mối quan hệ này thì cũng được chấp thuận.

+ Bạn đời (Common-law partner)

  • Hai người chung sống với nhau trong 12 tháng liên tục không bị ngăn cách (trừ những chuyến đi vì lý do công tác hoặc gia đình ngắn hạn).
  • Cần có thêm các bằng chứng để chứng minh mối quan hệ.

+ Con cái phụ thuộc

  • Dưới 19 tuổi và độc thân
  • Đang là sinh viên toàn thời gian
  • Bị khuyết tật nên sống phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ

Các trường hợp sau không được chấp thuận:

  • Dưới 16 tuổi
  • Đương đơn hoặc người bảo lãnh còn kết hôn với một người khác vào thời điểm kết hôn
  • Đương đơn xa cách người bảo lãnh trên 1 năm và đương đơn hoặc người bảo lãnh là bạn đời của một người khác
  • Vào thời điểm người bảo lãnh xin thường trú nhân Canada, lẽ ra đương đơn phải được xét chung nhưng lại không được xét
  • Không được bảo lãnh người thứ hai trong vòng 3 năm từ lúc người thứ nhất có thường trú nhân.

+ Các trường hợp đoàn tụ gia đình khác:

Công dân hoặc thường trú nhân Canada có thể bảo lãnh cho những người sau đây sang Canada theo diện đoàn tụ gia đình:

  • Cha mẹ
  • Ông bà
  • Anh chị em, cháu trai, cháu gái, cháu ngoại/nội bị mồ côi, dưới 18 tuổi và còn độc thân
  • Một người thân độc nhất của người bảo lãnh
  • Các thành viên trong gia đình của các diện trên.

Nguồn: dinhcucanada.com.vn

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.