03/27/2017

Chú ý khi xin Quốc tịch Canada

Bạn đã được thẻ xanh Canada? Chúc mừng, bây giờ bạn chỉ phải chờ 3 năm hoặc hơn cho quốc tịch. Dưới đây là lời chia sẻ của một bạn đã có Quốc tịch Canada. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp được bạn.

Trong trường hợp của mình, mình chờ 5 năm . Vì mình du lịch khá nhiều nên phải đợi lâu hơn cho physical residency. Đến khi mình nộp giấy, mình đợi khoảng 1 năm để nhận được giấy tờ đi thi quốc tịch.

Hôm thi, mình không hề nhận được giấy gọi đi thi, vì nhờ thường xuyên check CIC website nên biết ngày, gọi lên để lấy địa chỉ. Lúc đi cũng chỉ mang theo hộ chiếu, và landing documents.

Immigrant officer hỏi mình 1 số câu hỏi liên quan đến bản thân và gia đình, rồi họ hỏi hộ chiếu cũ của mình đâu. Mình nói là mình không có mang. Ngay lập tức họ phát cho mình Residential questionaire (RQ) rồi nói đi về bổ túc thêm hồ sơ để chứng mình là mình đã sống và làm việc/học tập ở canada.

Hoang mang mình định đi về thì họ bảo “đi đâu”, ở lại làm test.

Làm test xong mình mới đi dò hỏi là liệu mình có mang hộ chiếu cũ lên được không, chứ bị xếp hồ sơ lên như thế này thì thời gian đợi chờ là rất lâu. Mà mình thì mong mỏi lắm rồi.

Họ nói là không được, 1 khi đã được phát RQ thì wait times có thể lên đến 2 năm. Cái làm mình hoang mang là việc chứng minh physical residency ở canada đối với 1 sinh viên không dễ.

Thứ nhất là sinh viên thường không có rental agreement, cứ ở nơi đây mai đó tiền nhà trả tiền mặt, lấy đâu ra mà chứng minh 1 thời gian dài.

Thứ hai: nó đòi hỏi medical record, xin thì miễn phí nhưng mà thường sinh viên rất ít đi bệnh viện, lôi cái record ra trắng tinh (chả có gì)

Thứ ba: transcript gửi lên cho có nhưng nó cũng thường là không chứng minh được, vì học ở cái đại học thường không điểm danh.

Bạn nào đi Mỹ phải xin thêm giấy xuất nhập cảnh vào Mỹ.

Mình bị đòi giấy nhập cảnh Canada (không có xuất nhé), giấy nhà băng, rồi 1 cái list dài những cái khác nữa.

Mà nhất là đã phải đợi 1 năm để đi thi, bây giờ phải đợi thêm 2 năm nữa mới có quốc tịch. Có trường hợp cá biệt lên đến 4 năm. Mình mon mem lên cái forum về citizenship thì phát hiện ra việc được phát RQ hiện nay không hiếm. Nhiều người có Quốc tịch xong là quay lại bản xứ để sinh sống liền (người châu á rất nhiều). Chính phủ bắt đầu hoài nghi đặc biệt là sau có 1 số vụ fraud, người ta sang lấy landed papers rồi về nước sống rồi quay lại thi quốc tịch. Nguồn nhân lực của chính phủ có hạn nên hồ sơ cứ chồng lên nhau, đẩy wait times ra rất xa.

Sau khi có đủ giấy tờ và viết thư giải thích tùm lum, tại sao lại vậy, tại sao lại kia, copy đủ 2 cái passports (cũ, hiện tại) mình gửi lên thì mình đã được đi tuyên thệ 1 năm sau.

Nên mình có lời khuyên là tốt nhất, tránh đừng để bị issue RQ. Khi gửi giấy tờ thi quốc tịch, nên có những giấy tờ chứng minh rõ ràng kèm hồ sơ. KHi đi thi, mang theo những giấy tờ chứng minh đấy.

Mình có thể mang theo những cái sau:

Job letter (nếu có việc), school transcripts, all of your passports. Bank documents, rental agreements.

Khi phỏng vấn nói chuyện rành mạch (vì nhân viên kia không thích thì họ cho RQ liền) về việc làm, nơi ở, mối liên hệ với canada (vì dụ bạn cưới người canada mang theo giấy kết hôn theo nếu muốn)

Tốt nhất, là khi sống 3 năm sau khi có thẻ xanh nên sống liền mạch (đừng đi du lịch nhiều và lâu như mình) như vậy khả năng sẽ cao hơn.

dinhcucanada.info

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.