05/29/2017

Canada: Lựa chọn tốt nhất cho những người du học về việc định cư và có việc làm sau khi tốt nghiệp

Lựa chọn du học ở đâu dễ định cư và dễ có việc làm sau khi tốt nghiệp luôn là vấn đề nhức nhối làm đau đầu các du học sinh quốc tế

Du học nước ngoài đã không còn quá xa lạ với sinh viên Việt Nam nữa. Số lượng du học sinh nước ngoài tại Việt Nam đang tăng qua từng năm. Du học mang đến cho các sinh viên nhiều cơ hội được học tập, được trải nghiệp, được phát triển kỹ năng và tư duy, ngoài ra các bạn còn có nhiều cơ hội việc làm và định cư tại nước sở tại.

1. Canada – Quốc gia có nền kinh tế thịnh vượng và linh hoạt nhất thế giới

Không những tự hào vì có được các thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp và diện tích rộng lớn thứ 2 thế giới, Canada còn là một trong các cường quốc công nghiệp với sự phát triển vượt bậc về kinh tế và sở hữu hệ thống chính trị, thương mại, văn hóa cùng cơ sở vật chất hàng đầu.

Về kinh tế, Canada không chỉ là một trong mười quốc gia hàng đầu trong công nghiệp sản xuất mà còn là một cường quốc kỹ thuật tiên tiến và công nghiệp dịch vụ với 3/4 dân số làm việc trong lĩnh vực này. Với nền kinh tế tri thức cùng sự đa dạng về ngành nghề, kinh tế của Canada không ngừng lớn mạnh nhờ việc ứng dụng kỹ thuật cao cũng như không còn phụ thuộc vào nhiều vào tài nguyên thiên nhiên như trước đây.

Canada thu hút lao động nước ngoài bằng “Giáo dục du học”

Nếu chỉ tính lao động full-time, giai đoạn 2011 – 2020 Canada cần tới 6.5 triệu lao động mới và 2/3 số lao động này tập trung tại nhóm có kỹ năng cao, yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Trong lúc đó, người Canada chỉ đáp ứng được tối đa là 70%, 30% lao động còn lại được định hướng mạnh mẽ vào việc thu hút sinh viên quốc tế học tập và ở lại nơi đây.

Phần lớn sinh viên quốc tế tập trung trong nhóm lao động có trình độ tốt nghiệp đại học và cao đẳng, phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường nước này. 30% nhu cầu công việc mới tại Canada là do sinh viên quốc tế đảm nhận và nước này cũng có tỷ lệ nhập cư cao nhất khổi G7.

Vì thế Chính phủ và Chính quyền các tỉnh bang Canada luôn dành nhiều sự quan tâm đối với các du học sinh quốc tế đến sinh sống và học tập tại Canada bằng nhiều chính sách hấp dẫn.

Những chính sách thu hút du học sinh quốc tế của Canada

Chính phủ Canada chấp nhận chi trả 90% học phí cho sinh viên quốc tế. Vì thế học phí tại các trường tại Canada là rẻ nhất nếu so với các nước phát triển khác như Mỹ, Úc, Anh, Pháp…

Học tại Canada, học viên được phép làm thêm 20 giờ/tuần và lên tới 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ lễ. Học viên được ở lại tìm việc tối đa 3 năm sau khi học xong, trong lúc tìm việc, học viên hoàn toàn có thể xin đi làm thêm (không giới hạn số giờ làm)

Nếu tại Mỹ mất 3 năm để được cấp thẻ xanh hoặc 2 năm để xin định cư tại Úc thì Chính phủ Canada thông thường chỉ yêu cầu 1 năm làm việc tại Canada để xin định cư Canada (Một số tỉnh bang chỉ yêu cầu 6 tháng). Thời gian được tính sau khi học viên hoàn thành khóa học (Được phép cộng cả công việc bán thời gian và toàn thời gian).

Chính sách hoàn trả 60% học phí và miễn phí bảo hiểm y tế tại Manitoba and Saskatchewan. Bất kỳ du học sinh nào có ý định sinh sống và làm việc tại 2 tỉnh bang này đều sẽ được cấp xét thường trú dân (PR) qua 6 tháng làm việc full-time.

2. New Zealand – Chỉ mất 3 năm để trở thành công dân New Zealand

New Zealand được bình chọn là quốc gia yên bình nhất trên thế giới, theo chỉ số Hoà bình toàn cầu. Đây cũng là quốc gia ít có tệ nạn tham nhũng nhất, theo chỉ số minh bạch Quốc tế nhận thức về tham nhũng. Ngoài ra, chỉ số thịnh vượng (Legatum) xếp New Zealand ở vị trí thứ 3, dẫn trước các cường quốc Mỹ, Anh và Úc.

Hơn hết, New Zealand là quốc gia đầu tiên đưa ra bộ luật ứng dụng bảo vệ sinh viên quốc tế. Bộ luật được thực thi bởi chính phủ New Zealand, áp dụng trên toàn bộ qui trình giáo dục và là bắt buộc đối với tất cả các trường học. Bộ luật này bảo trợ việc học thuật của sinh viên cũng như đem lại sự hỗ trợ nhóm, tạo điều kiện cho các tư vấn viên tiếp xúc và giúp đỡ sinh viên. Không những thế, bộ luật này còn đem lại sự minh bạch trong thông tin và chi phí hỗ trợ.

Về chất lượng giáo dục, hệ thống giáo dục và đào tạo New Zealand được dựa trên hệ thống giáo dục chất lượng cao của Anh với chất lượng cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên chất lượng xứng tầm Quốc tế, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất như:

Theo thông tin mới nhất từ PISA, 8% số sinh viên được đào tạo tại New Zealand nằm trong top các sinh viên xuất sắc toàn diện, gấp đôi chỉ số trung bình cung cấp bởi OECD.

Điểm số PISA trong các bộ môn Văn Học, Toán, và Khoa Học của sinh viên New Zealand nằm trong Top các điểm số cao nhất thế giới.

Mọi trường học tại New Zealand đều tuân thủ theo các quy chuẩn giáo dục được quản lý nghiêm ngặt bởi chính phủ.
New Zealand mở cửa chào đón các sinh viên quốc tế.

New Zealand là một nước nằm trong khối các quốc gia phát triển. New Zealand được xếp đầu bảng trong nhóm các nước đáng để định cư. Việc nhập cư vào New Zealand sẽ đảm bảo cho bạn và gia đình có cuộc sống chất lượng cao nằm trong khối các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới (OECD).

Trong quá trình phát triển, không thể thiếu được sự hội nhập. New Zealand là nước đang trong quá trình mở cửa, chào đón các sinh viên quốc tế, quản bá hình ảnh đất nước và thu hút định cư.

Trung bình mỗi năm, một con số kỷ lục của các hồ sơ xin định cư được xét duyệt bởi bộ phận nhập cư của New Zealand. Trong đó, du học là con đường nhanh nhất, dễ dàng nhất và an toàn nhất để trở thành công dân New Zealand. Đây cũng có thể được xem là sự thay thế hoàn hảo cho du học Úc kể từ sau những thay đổi quy định về visa sau ngày 1/7/2016.

Lộ trình định cư New Zealand sau 3 năm du học

Học sinh sau khi hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6 sẽ được cấp thêm Working Visa một năm để ở lại tìm việc, nếu có công việc ổn định và có Công ty bảo lãnh sẽ xin thêm Working Visa 2 năm và trong thời gian này có thể nộp tiếp hồ sơ xin thường trú dân. Như vậy con đường để bạn trở thành công dân Kiwis sẽ có thể không đến 3 năm nếu đáp ứng đủ các yêu cầu xét duyệt.

Hay khi hoàn thành Diploma level 7 một năm bạn cũng được cấp Working Visa một năm, cũng theo trình tự trên để xin thêm 1 đến 2 năm Working Visa nếu có Công ty bảo lãnh và vị trí làm việc có địa vị xã hội như quản lý, head hay Trưởng phòng trở lên ở những ngành nghề ưu tiên định cư thì tổng thời gian bạn trở thành Công dân New Zealand chỉ mất 3 năm.

3. Australia (Úc) – Điểm đến du học và định cư lý tưởng

Du học Úc từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến du học lý tưởng của du học sinh. Úc được đánh giá là quốc gia thứ hai trên thế giới có môi trường lý tưởng cho người dân sinh sống, học tập và làm việc. Số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam nói riêng và sinh viên quốc tế nói chung lựa chọn du học Úc đang tăng lên một cách đều đặn.

Úc thực sự là một xứ sở xinh đẹp và là nơi học tập lý tưởng cho du học sinh, với các đặc điểm:

Nền giáo dục Úc có chất lượng cao, đồng bộ và bằng cấp quốc tế được công nhận khắp thế giới.

Bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.

Hệ thống giáo dục linh hoạt, chương trình được xây dựng liên thông giữa các bậc học.

Các khoá học, ngành học đa dạng, phương pháp học tập cải tiến, sáng tạo.

Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp cao.

Môi trường sống an toàn, thân thiện, hài hoà.

Mức sống cao nhưng chi phí sinh hoạt hợp lý (khoảng 15.000 – 18.000 đô la Úc/năm), thấp hơn nhiều so với Anh và Mỹ.
Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên tốt.

Khí hậu ấm áp.

Cơ hội định cư Úc dành cho du học sinh quốc tế

Nước Úc cần những người có chuyên môn và tay nghề đến làm việc, góp phần phát triển xã hội.

Bạn có thể đáp ứng được điều kiện này như thế nào?

Trước hết, bạn cần có trình độ tiếng Anh tốt để làm việc ở Úc. Úc là một quốc gia nói tiếng Anh

Thứ 2: Bạn cần tham dự khóa học nghề, đại học và thạc sĩ ở các trường ở Úc. Bạn nên chú trọng vào những ngành mà xã hội đang cần như: chăm sóc trẻ, chuyên viên công nghệ thông tin, kế toán viên, kỹ sư cơ khí, điện và xây dựng, nha khoa, giáo dục mầm non, ngành dịch vụ làm đẹp và dịch vụ du lịch khách sạn.

Thứ 3: Học lý thuyết đan xen với thực hành là điểm nổi trội trong phương pháp giáo dục ở Úc. Do vậy bạn nên tìm những khoá học có đan xen học lý thuyết và đi thực tập để tích luỹ kiến thức thực tế trong khi đi học.

Nước Úc cần những người am hiểu về văn hoá làm việc kiểu Úc.

Điều này có nghĩa là bạn có tác phong làm việc chuyên nghiệp, làm việc với trách nhiệm cao, có cách ứng xử tốt và tôn trọng quy tắc làm việc trong công ty.

Bạn có thể đáp ứng điều kiện này như thế nào?

Thứ nhất, bạn nên chọn khoá học vừa học lý tuyết vừa đi thực tập. Khoá học này sẽ giúp bạn hoà nhập nhanh vào môi trường công việc ngay khi ra trường.

Nếu khoá học bạn chọn không có thực hành, hãy tranh thủ đi làm thêm vào cuối tuần hoặc thời gian nghỉ giữa các học kỳ. Việc làm thêm sẽ giúp bạn vừa tự rèn luyện tính độc lập, có thêm thu nhập và thêm kinh nghiệm làm việc.

Lời kết:

Được trở thành công dân Úc không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng với những sinh viên có bằng cấp ở Úc và có kinh nghiệm làm việc, cơ hội làm việc và định cư tại quốc gia phát triển này chắc chắn sẽ dành cho bạn.

Thanh Hiếu

Nguồn: scholarshipplanet.info

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.