05/14/2017

Bí quyết để tận hưởng khoảng thời gian đi du học

Làm sao hòa nhập tốt ở môi trường du học, làm sao để chuyên tâm học tập mà không bị nỗi nhớ nhà cản trở? Làm sao để hòa nhập mà không hòa tan. Đó hẳn là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh sinh viên trăn trở trước khi đặt chân đến một đất nước khác để học tập và sinh sống.

1. Điều đầu tiên đó là cần “dẹp tan” nỗi nhớ nhà.

Xa gia đình như vậy, cách trở về địa lý, chưa kể những “nỗi nhớ khác” như nhớ đồ ăn quê nhà, nhớ bè bạn. Nhưng cứ mãi “ôm nỗi nhớ nhà” thì bạn sẽ chẳng có động lực để làm điều gì cả. Nghe chúng tôi, điều bạn cần làm là:

– Khi đi du học đừng quên mang theo những thứ giúp bạn nhớ đến ngôi nhà của mình. Đó có thể là một đồ vật, một đĩa CD, bộ sưu tập những bộ phim bạn thường xem đi xem lại hay những bức hình của người thân.

– Nếu bạn của bạn cũng đang du học ở nước ngoài, hãy lên kế hoạch thăm viếng người bạn đó. Viết báo để chia sẻ xúc cảm nhớ nhà hay trải nghiệm du học của bạn cũng là một cách hay.

– Luôn giữ liên lạc với mọi người ở nhà. Email hay Facebook với bạn bè, nói chuyện với gia đình qua điện thoại bất cứ khi nào có thể. Nhưng, lưu ý đừng nói chuyện với mọi người quá nhiều để tránh rơi vào tình trạng lúc nào cũng nghĩ về cuộc sống của mọi người ở nhà mà quên mất cuộc sống của mình.

– Nếu bạn nhớ nhà, hãy viết ra một danh sách những điều tuyệt vời bạn có thể được tận hưởng khi học ở nước ngoài, chẳng hạn như gặp gỡ bạn bè mới hay ăn những món ăn ngon. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mình may mắn vì có được cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài.

2. Đắm mình trong các hoạt động văn hoá.

Đến một quốc gia khác để sinh sống là một cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm. Bởi vậy hãy tận dụng khoản thời gian này để khám phá văn hóa nước bản địa, không những là để tạm quên đi nỗi nhớ nhà nhớ quê, mà còn là để tận hưởng tuổi trẻ của mình nữa. Hay ăn những món ăn nơi đây. Hòa nhập vào cách sống của dân địa phương. Tận hưởng âm nhạc và những hoạt động nghệ thuật đường phố. Đi xem phim thậm chí dù bạn không hiểu được nhiều. Đi thăm càng nhiều bảo tàng, triển lãm, các tụ điểm văn hoá càng tốt. Thỉnh thoảng cũng nên “nghỉ ngơi” bằng một chiếc pizza, xem bộ DVD Modern Family yêu thích hay thể loại nhạc mà bạn ưa thích. Bởi vì bạn không thể là một sinh viên lúc nào cũng “ngoan” với văn hoá bản địa.

3. Kết nối với những người thú vị

– Đừng chỉ dành thời gian cho những người bạn “đồng hương”. Hãy tìm kiếm những người bạn “thổ địa” tại thành phố mà bạn du học. Khi đó, họ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất về việc nên ăn, đi chơi và tụ tập những đâu.

– Khi đi chơi với những người này, hãy để ý cách mà họ dùng ngôn ngữ mẹ đẻ.

– Nếu được sống chung với một gia đình bản địa, hãy nhân cơ hội này để học hỏi họ về văn hoá. Và nếu họ mời bạn tham gia các sự kiện xã hội thì đừng bỏ lỡ cơ hội

4. Đi du lịch ngay khi có cơ hội

– Đi du lịch tại đất nước nơi bạn đang du học sẽ giúp bạn hiểu hơn về các tập tục văn hoá giữa các vùng miền, địa phương. Điều này cũng sẽ giúp bạn thêm yêu những lớp học về nghệ thuật, lịch sử ở trường.

– Hãy lên kế hoạch đến thăm các quốc gia lân cận, thăm thành phố mà bạn bè của bạn đang học và “nhờ” họ làm hướng dẫn viên du lịch!

– Hãy đi cùng với những người bạn thân thiết để chuyến du lịch trở nên vui vẻ và an toàn hơn.

– Nếu bạn đi du lịch ở nước ngoài, nhớ luôn để bạn bè hoặc giáo viên và các nhân viên trong trường biết về điều đó

5. Không ngừng học hỏi Môi trường mới sẽ là cơ hộ để bạn khám phá thêm khả năng của mình.

Tại sao không dành thêm thời gian để học thêm một môn gì đó. Đó có thể là một môn khoa học, mỹ thuật hoặc thể dục thể nào. Giỏi ở một môn nào đó sẽ giúp bạn tự tin hơn trước chúng bạn dù ở bất cứ nơi đâu. Đó cũng sẽ là điểm cộng cho hồ sơ của bạn sau này.

Ý nghĩa phải không nào! Đấy cứ làm theo 5 bước này, rồi bạn sẽ thấy mình không bỏ lỡ giây phút nào ở vùng đất mới. Cuộc sống sẽ thú vị hơn biết bao. Hòa nhập văn hóa sẽ giúp bạn có thêm những người bạn đồng hành mới. Bạn hãy tin rằng, chúng ta cần bước ra thế giới để mở rộng tầm mắt mình, đi để lớn lên. Rồi ai cũng sẽ đến ngày trở về quê hương. Vậy sao không trở về với một “balo đầy những câu chuyện và những điều tốt đẹp”. Du học tự nhiên sẽ trở thành một cơ hội đáng để bạn bỏ công nỗ lực.

Nguồn: duhocsinh.us

Copy Protected by Chetan's WP-Copyprotect.